Quy trình xin giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Để kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại Việt Nam, bạn cần giấy phép đăng ký kinh doanh và xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 1 : Đăng ký kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
  2. Giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ hộ kinh doanh
  3. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh

Bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt địa điểm kinh doanh. Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày làm việc.

Đối với doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  2. Điều lệ của doanh nghiệp
  3. Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập/người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp
  4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã còn hiệu lực của tổ chức là thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập
  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình còn hiệu lực của cá nhân là thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập

Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính. Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày làm việc.

Bước 2: Xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đông lạnh

Để xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đông lạnh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đông lạnh (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm đông lạnh (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh

Bạn nộp hồ sơ tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế nơi đặt địa điểm kinh doanh. Thời gian giải quyết hồ sơ là 15 ngày làm việc.

Thủ tục cấp giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định thực tế cơ sở. Thẩm định thực tế bao gồm kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân lực, quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm đông lạnh,…

Nếu cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bước 3: Tra cứu thông tin về giấy phép đăng ký kinh doanh

Bạn có thể tra cứu thông tin về giấy phép đăng ký kinh doanh thực phẩm đông lạnh của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể thông qua trang web của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Để tra cứu thông tin, bạn cần nhập mã số doanh nghiệp hoặc mã số hộ kinh doanh cá thể.

Lưu ý

  • Khi xin giấy phép đăng ký kinh doanh, bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với loại hình thực phẩm bạn dự định kinh doanh.
  • Khi xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm. Sau khi hết hạn, bạn cần xin cấp lại giấy phép.
Xin chào các bạn! Mình Là Ngọc Nguyễn, làm việc tại SANAKY. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các sản phẩm tại SANAKY. Tất cả những nội dung được viết ra tại website sanakyonline.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.