CÓ NÊN NGẮT ĐIỆN KHI KHÔNG SỬ DỤNG TỦ LẠNH HAY KHÔNG?

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi gia đình bạn có việc đi xa không dùng tới tủ lạnh hay những khi không có thực phẩm cần bảo quản. Bạn thường nghĩ tới việc ngắt điện tủ lạnh để tiết kiệm điện. Vậy có nên làm như thế không và cần có lưu ý gì khi ngắt điện tủ lạnh? Hãy cùng Sanaky giải đáp thắc mắc này.

Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Khi thời tiết quá lạnh hay khi có việc phải đi xa, nhiều người thường nghĩ đến việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể. Thế nhưng điều này lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.

kenh 14 o cam e1637897478361

Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn,…

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Và đặc biệt hơn là mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

Như vậy, xét về mọi mặt thì việc ngắt nguồn điện tủ lạnh là rất không nên.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức duy trì

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất.

z2968546463161 d515a6bb480caabdacee58bf6be5b3cf

Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng, do đó, bạn chỉ cần nhấn chọn nút này trước khi rời nhà là xong.

Trường hợp buộc phải rút điện tủ lạnh

Đối với những trường hợp bắt buộc phải rút tủ lạnh, bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, không nên đặt gần bếp. Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.

AY26528

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Xin chào các bạn! Mình Là Ngọc Nguyễn, làm việc tại SANAKY. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các sản phẩm tại SANAKY. Tất cả những nội dung được viết ra tại website sanakyonline.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.