Nên mua tủ đông dàn đồng hay tủ đông dàn nhôm

Tủ đông là một sản phẩm được các hộ kinh doanh tạp hóa, thực phẩm lựa chọn để bảo quản cho các sản phẩm đông lạnh của mình. Tủ đông trên thị trường hiện nay có 2 loại là dàn lạnh đồng và dàn lạnh nhôm. Vậy khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau của Sanaky Online nhé!

1. Nguyên lý làm lạnh của tủ đông

Nguyên lý hoạt động của tủ đông được thực hiện như sau:

Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh (gas), lúc này trạng thái môi chất đang ở thể khí. Sau khi đi qua máy nén, khí gas nóng được nén với áp suất cao chuyển thành dạng lỏng. Lúc này, gas nóng được đưa qua dàn nóng (1) để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, gas lỏng được làm mát có áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Nguyên lý làm lạnh của tủ đông

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (2) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp chuyển thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Tiếp đến, gas được chuyển đến dàn lạnh (3), ở đây gas nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh thông qua dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh để hóa hơi.

Trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh (khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới. 

2. Tủ đông dàn đồng

Sử dụng dàn lạnh được làm từ chất liệu đồng cải tiến hơn so với dàn lạnh nhôm, tủ đông dàn lạnh đồng mặc dù có giá thành đắt hơn nhưng chúng lại có độ bền cao, khả năng vận hành êm ái, làm lạnh nhanh chóng hơn.

Tủ đông dàn đồng

Tủ đông Sanaky cánh kính cong dàn lạnh đồng

Không chỉ vậy, tủ đông dàn đồng có thành tủ dày, sử dụng nhựa cao cấp ABSbề mặt của ngăn chứa tráng bạc giúp giảm thiểu nguy cơ thất thoát nhiệt. Kết hợp với gas R600A, tủ đông dàn lạnh đồng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 40%.

3. Tủ đông dàn nhôm

Xuất hiện trên thị trường từ lâu và được sử dụng phổ biến, rộng rãi tận ngày nay, những chiếc tủ đông có dàn lạnh làm từ nhôm với giá thành phải chăng, khả năng làm lạnh sâu và ổn định của tủ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Tủ đông dàn nhôm

Tủ đông Sanaky cánh kính cong dàn lạnh nhôm

 

Tuy nhiên, chiếc tủ đông dàn nhôm này lại có khuyết điểm to lớn khiến những người tiêu dùng khó tính cân nhắc đó chính là tủ cần nhiều thời gian hơn để có thể cấp đông cho thực phẩm.

4. So sánh ưu nhược điểm của tủ đông dàn đồng và dàn nhôm

  Tủ đông dàn đồng Tủ đông dàn nhôm
Chất liệu dàn lạnh
 • Dàn lạnh làm từ đồng
 • Dàn lạnh làm từ nhôm
Ưu điểm
 • ​Làm lạnh nhanh hơn.
 • Sử dụng gas R600A tiết kiệm lên đến 40% điện năng tiêu thụ
 • Thành tủ dày, làm từ nhựa ABS và bề mặt ngăn tráng bạc giảm nguy cơ thất thoát nhiệt
 • Giá thành rẻ hơn
 • Thiết kế lòng trơn hạn chế nguy cơ đóng tuyết và dễ làm vệ sinh
Nhược điểm
 • Yêu cầu nguồn điện đầu vào phải luôn ổn định
 • Giá thành cao hơn
 • Tốn nhiều thời gian để làm lạnh

5. Nên chọn mua tủ đông dàn đồng hay dàn nhôm

Để chọn mua tủ đông dàn nhôm hay dàn đồng phù hợp, người sử dụng cần phải xác định khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của mình.

 • Nếu bạn muốn lựa chọn sản phẩm để sử dụng cho gia đình với giá thành phải chăng, không yêu cầu làm lạnh nhanh chóng thì có thể tìm hiểu và chọn mua tủ đông dàn nhôm.
 • Ngược lại, nếu chọn mua sản phẩm để phục vụ cho mục đích kinh doanh, đòi hỏi thời gian làm đông thực phẩm nhanh và điều kiện kiện kinh tế cho phép, thì tủ đông dàn đồng sẽ là lựa chọn có thể đáp ứng tốt nhất.

Trên đây là bài viết giới thiệu về dàn lạnh đồng, dàn lạnh nhôm trên tủ đông mà Sanaky Online muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thể phân biệt được 2 loại tủ đông trên. 

Xin chào các bạn! Mình Là Ngọc Nguyễn, làm việc tại SANAKY. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các sản phẩm tại SANAKY. Tất cả những nội dung được viết ra tại website sanakyonline.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.