Tư vấn chọn tủ đông phù hợp với bạn

Tủ đông là một trong những vật dụng cần thiết của nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng cửa hàng, siêu thị,…. để có thể bảo quản trữ đông một lượng lớn thực phẩm. 

Để chọn được một chiếc tủ đông phù hợp với mục đích sử dụng, căn nhà của bạn thì cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có một quyết định đúng đắn nhé!

1. Chọn dung tích phù hợp

Tủ đông là thiết bị bảo quản lạnh bao gồm buồng cách nhiệt và một hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra môi trường bên.

Tủ đông cung cấp nhiệt độ lạnh dưới – 18 độ C. Mức nhiệt này khiến vi khuẩn không thể phát triển giúp cho tủ đông có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không bị suy giảm chất lượng.

Nguyên lý hoạt động

Tủ đông hoạt động dựa trên một nguyên lý nén gas lạnh dễ hóa lỏng (môi chất làm lạnh). Gas lạnh ở thể khí khi được nén bởi động cơ dưới áp suất cao, sẽ chuyển sang trạng thái lỏng và tỏa nhiệt. Nhiệt lượng toả ra được tản vào môi trường xung quanh qua dàn nóng. Khi áp suất giảm khiến các khí gas ở trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái khí và hấp thụ nhiệt xung quanh xảy ra tại dàn lạnh bên trong tủ đông.

Trước khi chọn dung tích tủ đông bạn cần xác định nhu cầu cũng như số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. Bạn cần tính đến cả nhu cầu trong tương lai để không mua tủ đông có dung tích quá nhỏ. Bên cạnh đó, cũng không nên mua tủ đông quá lớn so với nhu cầu sử dụng bởi sẽ gây lãng phí và tốn điện hàng tháng hơn.

Dưới đây là những dung tích tủ đông phổ biến trên thị trường hiện nay:

Tủ đông dưới 300 lít có thiết kế nhỏ gọn với 1 cửa hoặc 2 cửa, có thể lắp đặt ở nhiều không gian vì không chiếm quá nhiều diện tích. Kích thước nhỏ gọn (cao 80 cm x ngang 60 cm x sâu 60 cm) và dung tích vừa phải, loại tủ đông này cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa số gia đình hiện nay.

Tủ đông dưới 300 lít là sự lựa chọn đáng cân nhắc với những gia đình từ;3 – 4 thành viên, loại tủ này có mức giá thường dưới 6 triệu.

rs225W2 255W2demo

Tủ đông 165 lít Sanaky VH-225W2

Các dòng tủ đông từ 300 – 450 lít thường được trang bị 2 cửa với dung tích thích hợp với việc tích trữ một lượng thực phẩm lớn hơn cho những gia đình từ 4 – 6 thành viên. 

Bên cạnh đó, dung tích này được xem sự lựa chọn lý tưởng cho gia đình kinh doanh tạp hóa, quán ăn, nhà hàng,… Giá của tủ đông dung tích 300 – 450 lít thường rơi vào khoảng 8 triệu – 11 triệu đồng.

Những chiếc tủ đông dung tích trên 450 lít, đáp ứng lưu trữ với số lượng thực phẩm nhiều, phù hợp cho những hộ gia đình kinh doanh quán ăn, tiệm tạp hóa, thậm chí là trong nhà hàng và siêu thị. Loại tủ này thường có kích thước như sau: dài 170 cm x rộng 80 cm x cao 90 cm.

Tủ đông loại dung tích lớn thường được trang bị 2 – 3 nắp dỡ để người dùng lấy thực phẩm ra khỏi tủ một cách dễ dàng hơn. Tủ đông có dung tích trên 450 sẽ mang mức giá cao hơn các loại còn lại, từ 12 triệu – 28 triệu đồng.

rs668HY2demo

Tủ đông 530 lít Sanaky VH-668HY2

2. Số cửa

Tủ đông 1 cửa (hay còn gọi là tủ đông mini gia đình) là dòng tủ có dung tích nhỏ khoảng từ 100 lít đến 200 lít thường được sử dụng tại hộ gia đình, thích hợp với những gia đình ít thành viên, từ 2 – 3 người. 

Tủ phù hợp với mọi không gian trong nhà bạn kể cả những nơi nhỏ hẹp như những căn bếp nhỏ, quán ăn hay quán nước nhỏ. Giá tủ đông 1 cửa rơi vào khoảng 6 triệu đồng.

Tủ đông 2 cửa có thể có 1-2 ngăn. Thiết kế này giúp tủ đông có nhiều không gian sử dụng và được dùng một cách linh hoạt hơn trong việc bảo quản và lấy thực phẩm sử dụng.

rs365A2

Tủ đông 2 cánh Sanaky VH-365A2

Các dòng tủ đông này cũng thường có dung tích lớn, thường được sử dụng cho nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thực phẩm. Giá của tủ lạnh 2 cửa có giá thành cao hơn, từ 7 triệu – 14 triệu đồng.

Nên chọn mua tủ đông 1 cửa, 2 cửa hay 3 cửa?

Tủ đông 1 cửa sẽ thích hợp hơn với nhu cầu tích trữ ít thực phẩm đối với gia đình ít thành viên. Nếu bạn có nhu cầu bảo quản thực phẩm nhiều hơn hoặc dùng tủ đông cho mục đích kinh doanh, tốt nhất nên chọn mua loại tủ đông 2 cửa hoặc 3 cửa tùy theo lượng thực phẩm bạn muốn trữ, mặc dù loại tủ đông này sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn, nhưng bù lại, bạn sẽ bảo quản được nhiều thực phẩm và dễ dàng lấy thực phẩm hơn để sử dụng. 

rs1199HY 2

Tủ đông Sanaky 3 cánh VH-1199HY

3. Số ngăn tủ đông

Tủ đông 1 ngăn đông chỉ có ngăn đông nhiệt độ lạnh dưới âm 18 độ C, có mục đích bảo quản thực phẩm và đồ đông lạnh. Tủ có thể có thể có 1 hay nhiều cánh mở, thông thường loại 2 cửa sẽ giúp người dùng dễ dàng bảo quản và sử dụng thực phẩm hơn.

Là dòng tủ đông có 2 ngăn đông mát cấu tạo gồm 2 ngăn, trong đó có ngăn đông nhiệt độ dưới âm 18 độ C để bảo quản đồ đông lạnh và 1 ngăn mát nhiệt độ từ 0 – 10 độ C. Mỗi ngăn có cánh mở riêng biệt.

Kích thước tủ đông loại này rất đa dạng, từ dài 107.1 cm x sâu 62.7 cm x cao 81 cm. Giá của tủ đông 1 ngăn đông và ngăn mát giao động từ 7 triệu – 12 triệu đồng.

 

rs2299W1 2599 2899W1 1

Tủ đông 2 ngăn đông/mát Sanaky VH-2599W1

4. Tiện ích kèm theo

– Chế độ đông mềm bảo quản thịt cá không cần rã đông

Chế độ đông mềm trên tủ đông sẽ duy trì ở – 5 độ C, giúp bản quản thực phẩm tươi ngon và giữ trọn dinh dưỡng của thực phẩm. 

Ngoài ra, với chế độ này, thực phẩm đảm bảo không bị đông cứng thành đá, giúp bạn dễ dàng sơ chế thực phẩm khi đưa ra khỏi tủ đông mà không cần phải rã đông, tiết kiệm thời gian nấu ăn.

– Inverter tiết kiệm điện

Công nghệ Inverter là một trong những tính năng đáng chú ý khi chọn mua tủ đông. Công nghệ này không chỉ giúp tiết kiệm điện hiệu quả (hơn 50% so với tủ đông không Inverter) mà còn giúp vận hành êm ái và bền bỉ theo thời gian.

Công nghệ này giúp máy nén hoạt động êm ái, ổn định và đem đến sự bảo quản thực phẩm tuyệt vời cho bạn.

3699 4099A3mo ta 07

Công nghệ Inverter của tủ đông Sanaky

– Khóa cửa tủ

Nhờ trang bị chức năng khóa cửa tủ, bạn có thể kiểm soát số lượng thực phẩm khi kinh doanh hoặc tránh sự nghịch phá của trẻ khi người lớn không có ở đó.

Bên cạnh đó, tính năng này cũng giúp khóa chặt cửa tủ, tránh thất thoát khí lạnh để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm được tốt hơn.

– Bảng điều khiển bên ngoài

Tủ đông Sanaky được trang bị nút điều chỉnh nhiệt độ bên ngoài để người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nhanh chóng.

5699HY3 goc gan 02

Bảng điều khiển của tủ đông Sanaky

Xin chào các bạn! Mình Là Ngọc Nguyễn, làm việc tại SANAKY. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các sản phẩm tại SANAKY. Tất cả những nội dung được viết ra tại website sanakyonline.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.